ĐIỀU TRỊ THẨM MỸ DA

VÀ VAI TRÒ CỦA DƯỢC MỸ PHẨM (COSMECEUTICALS)

PGS.TS,BS Đặng Văn Em

Chủ nhiệm khoa da liễu quân y viện 108

Phó chủ tịch hội da liễu Việt Nam

Da liễu là một chuyên khoa gồm nhiều nhóm bệnh như nhóm bệnh da thông thường (eczema, ghẻ, nấm….), nhóm bệnh da tự miễn (lupus ban đỏ hệ thống, bạch biến,…), nhóm bệnh da phỏng nước (pemphygus…), nhóm bệnh lây truyền qua đường tình dục (lậu, giang mai….), nhóm bệnh da ác tính (ung thư tế bào vảy, ung thư tế bào đáy, ung thư tế bào sắc tố…), nhóm bệnh da do virus (zona, herpes, hạt cơm, sùi mào gà…), ….và thẩm mỹ-chăm sóc da (ngoại khoa thẩm mỹ da, làm đẹp da bằng chăm sóc và kết hợp thuốc mỹ phẩm hợp lý…).

Sinh bệnh học bệnh da đa số còn chưa thật rõ ràng, nên điều trị còn nhiều khó khăn và kéo dài. Tuy nhiên, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật nói chung và ngành y nói riêng đã giúp cho công tác điều trị nhiều bệnh da thành công, trả lại chất lượng cuộc sống bình thường hoặc gần như bình thường.
Những năm trước đây, chuyên khoa da liễu chủ yếu làm nhiệm vụ điều trị và dự phòng bệnh da do điều kiện xã hội, kinh tế. Ngày nay, khi điều kiện kinh tế của người dân ngày càng được nâng cao, nhu cầu được làm đẹp là điều tất yếu, không những chỉ nữ mà cả nam giới cũng có nhu cầu làm đẹp. Trong đó, chị em thường quan tâm nhiều nhất, với mong muốn có một làn da mịn màng và trắng sáng. Do vậy, trong chuyên ngành Da liễu ngày nay (Bệnh viện và các cơ sở chuyên khoa Da liễu), với sự tiến bộ phát triển vượt bậc của y học và khoa học kỹ thuật, ngoài việc khám và điều trị các bệnh lý da liễu thông thường, người Thầy thuốc chuyên khoa Da liễu đã và đang thực hiện tốt nhiệm vụ chức năng chuyên ngành của mình: khám và điều trị chuyên sâu “thẩm mỹ da và chăm sóc da” có sự kết hợp máy móc kỹ thuật cao không can thiệp phẫu thuật đã mang lại những kết quả rõ rệt trong điều trị thẩm mỹ da, khắc phục các khuyết điểm và mang lại cho làn da vẻ đẹp tươi trẻ không tì vết. Đây là tín hiệu đáng mừng cho chị em vì người thầy thuốc da liễu với sự hiểu biết và kinh nghiệm của mình sẽ đưa ra những phương pháp điều trị hiệu quả, an toàn, tránh để tình trạng người dân đi làm đẹp cấp tốc ở những cơ sở không đủ năng lực chuyên môn (các cơ sở trương biển chăm sóc da nhưng không phải là bác sỹ chuyên khoa da liễu: các spa…) để rồi cuối cùng họ phải chịu tiền mất tật mang, gây hậu quả về thẩm mỹ nặng nề và thậm chí gây những biến chứng nguy hại.
Thực tế hiện nay, nhiều Bệnh viện, chuyên khoa Da liễu trên cả nước đã được trang bị nhiều loại máy móc hiện đại, các công nghệ tiên tiến phục vụ cho nhu cầu điều trị các bệnh lý về da và thẩm mỹ da như công nghệ xung ánh sáng phát nhiệt có chọn lọc  IPL (Intense Pulse Light), công nghệ Laser Q-Switched Nd: YAG, sóng RF đơn cực hay lưỡng cực, sóng siêu âm hội tụ, Laser CO2 Fractional, Mesoderm, ánh sáng xanh…để điều trị  nám da, tàn nhang, bớt sắc tố, mụn trứng cá,  xóa xăm, sẹo lõm, sẹo lồi, trẻ hóa da, làm mờ vết nhăn, triệt lông vĩnh viễn…. và tiếp theo sau đó sử dụng dược mỹ phẩm để hỗ trỡ điều trị là rất cần thiết.

Vai trò của các dược mỹ phẩm:

Dược mỹ phẩm được sử dụng trong thẩm mỹ và làm đẹp da đã và đang ngày được sử dụng rộng rãi. Những thập kỷ trước, chúng ta chỉ có khái niệm dược phẩm (pharmaceuticals) và mỹ phẩm đơn thuần (cosmetics). Dược phẩm dùng để chữa bệnh, mỹ phẩm dành cho trang điểm làm đẹp (nước hoa, son phấn, dầu gội…). Tuy nhiên, những năm gần đây nước ta sau thời kỳ hội nhập, chúng ta được tiếp cận và sử dụng các sản phẩm Dược mỹ phẩm (Cosmeceutical) của các nước tiên tiến phát triển ( Pháp, Thụy Sĩ, Mỹ, Đức..). Dược mỹ phẩm đóng vai trò quan trọng trong điều trị thẩm mỹ da . Dược mỹ phẩm là mỹ phẩm được nghiên cứu, bào chế như một dược phẩm, nghĩa là tuân thủ tất cả các quy định nghiêm ngặt về nghiên cứu, sản xuất và thử nghiệm của một dược phẩm. Để được gọi là Dược mỹ phẩm, hoạt chất của sản phẩm phải được nghiên cứu qua các bước (nghiên cứu tác dụng hoạt chất, nghiên cứu đánh giá tác dụng chính, tác dụng không mong muốn, xác định độc tính, tiếp theo bào chế ra sản phẩm và nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng trên người tình nguyện, thử nghiệm lâm sàng và lưu hành rộng rãi khi đạt tiêu chuẩn qui định). Tuy nhiên,  dược mỹ phẩm với mức độ hiệu quả, an toàn, nồng độ và hàm lượng phải nhỏ hơn thuốc da liễu. Tá dược phải hạn chế tối đa phản ứng phụ, sản xuất phải đạt chất lượng GMP- thực hành sản xuất tốt. Các sản phẩm này được nghiên cứu, điều chế để đạt được chăm sóc hiệu quả, an toàn và chuyên sâu cho từng mục đích đối với da, tóc và các mục đích điều trị. Sản phẩm đảm bảo cùng lúc yêu cầu điều trị, nhu cầu thẩm mỹ và có thể dùng lâu dài mà không ảnh hưởng đến cơ thể. Hạn sử dụng phải bắt buộc ghi trên nhãn mác. Sử dụng dược mỹ phẩm phải có kê đơn của bác sĩ chuyên khoa mới được sử dụng. Do vậy, không thể đánh đồng Dược mỹ phẩm với mỹ phẩm, thuốc da liễu dùng ngoài da.  Hiện nay, Dược mỹ phẩm đã và đang được sử dụng trong chăm sóc da khô, da bị lão hóa, các kem chống nắng, các sản phẩm vệ sinh và chăm sóc da như sữa, gel rửa mặt, các sản phẩm trị mụn, chống nám da…

Sử dụng Dược mỹ phẩm đúng cách?

Trong da liễu hiện nay, Dược mỹ phẩm ngày càng đóng vai trò quan trọng và được sử dụng rộng rãi mang lại hiệu quả hỗ trỡ điều trị rất cao trong một số bệnh như viêm da cơ địa (eczema), trong bệnh vẩy nến, các bệnh lý trứng cá, nám da mặt, tăng sắc tố sau viêm, các viêm da kích ứng ở mặt. Nếu như thiếu Dược mỹ phẩm phối hợp điều trị và chăm sóc thì hiệu quả điều trị sẽ kém đi rất nhiều, cả Thầy thuốc và người bệnh sẽ mất đi cơ hội để đạt được hiệu quả cao trong điều trị bệnh. Ví dụ: vai trò giữ ẩm da trong viêm da cơ địa là rất quan trong thì dược mỹ phẩm là sản phẩm giúp làm điều đó hay đánh giá vai trò của kem chống nắng trong điều trị nám da, theo công bố kết quả nghiên cứu của các bệnh viện da liễu trên thế giới, nếu không có biện pháp chống nắng và sử dụng kem chống nắng đúng cách triệt để kèm theo sẽ dẫn đến thất bại trong điều trị nám da.

Lựa chọn dược mỹ phẩm: Dược mỹ phẩm ngày nay rất phong phú về chủng loại. Nhiều hãng Dược mỹ phẩm trên thế giới đã điều chế nhiều loại sản phẩm có thể hỗ trợ điều trị một số bệnh ngoài da và thẩm mỹ da với hiệu quả cao. Cách lựa chọn loại dược mỹ phẩm phải dựa theo típ da, phản ứng da, mùa trong năm và điều kiện kinh tế phù hợp cho từng người là rất cần thiết. Để đảm bảo an toàn, tránh các tác dụng phụ không mong muốn, trước khi bôi lên da vùng định điều trị (đặc biệt vùng mặt) thì nên bôi vào mặt trong cánh tay để sau 24-72 giờ nếu không có phản ứng gì thì mới dùng và tốt nhất là làm test da.
 Tạp Chí Da Liễu Học Việt Nam, số 05 tháng 11-2011